LIÊN HỆ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ yahoo
Hỗ trợ qua Yahoo


Hỗ trợ qua Skype

Hỗ trợ qua MSN

VIDEO CLIPS

Làm sạch khuôn nhựa bằng Zclean

Hướng dẫn cách pha polime trợ keo tụ và vắt bùn

Bắt Au từ quặng Au triết tách bằng Vichemgold

Bắt Au bằng thủy ngân
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP

Số người Online : 1485

Trong ngày : 121

Tổng số lượt truy cập : 395569

TIN TỨC


Dân nhiễm độc chì, nhà máy chì thỏi phải bồi thường
Nhà máy chì thỏi tại Lạng Sơn phải bồi thường cho người dân sau khi được xác nhận nồng độ chì trong máu cao.
 
Ông Vi Văn Thàng - Phó Chủ tịch xã Bình Trung, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho hay, sau hơn 2 tháng chờ đợi, người dân thuộc thôn An Tri đã có được kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong máu do đơn vị y tế thực hiện được nhà máy chì thỏi chấp nhận.
Trước đây, tập thể người dân ở thôn An Tri, xã Bình Trung đã tự làm xét nghiệm máu và cho kết quả nồng độ chì vượt ngưỡng cho phép, tuy nhiên nhà máy thuộc công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ không chấp nhận kết quả xét nghiệm này.
Dan nhiem doc chi, nha may chi thoi phai boi thuong
Môi trường ngập khói đen từ nhà máy chế biến chì thỏi thuộc thôn An Tri. Ảnh: KDPL
Theo ông Thàng, kết quả xét nghiệm máu của 112 người dân của thôn An Tri có người vượt ngưỡng cho phép, có người không. Tuy nhiên, công ty đã sớm bồi thường khoản chăm sóc sức khỏe cho bà con.
"Ngày 8/8, Tỉnh đã có kết luận các kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Trung ương. Đến 14/8, đại diện của Trung tâm này, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, Phòng Y tế và đại diện huyện Cao Lộc và đại diện Công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ đã có mặt tại trụ sở UBND xã Bình Trung để chi trả khoản bồi thường cho những người dân thôn An Tri đợt lấy mẫu máu xét nghiệm vừa qua" - ông Thàng thông báo.
Theo Phó Chủ tịch xã Bình Trung, đợt lấy mẫu máu trước đó có cả trẻ em và người lớn  lấy mẫu nhưng chưa hết số người dân thuộc thôn này.
Trong đợt trả kết quả và bồi thường cho người dân An Tri hôm 14/8 vừa qua, 142 người còn lại tiếp tục được lấy mẫu máu đi xét nghiệm nồng độ chì.
Mỗi suất bồi thường từ phía Công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ gồm một phong bì 1,8 triệu đồng, 10 hộp sữa đặc có đường cùng 4 hộp thực phẩm chức năng bổ gan.
"Số tiền 1,8 triệu đồng được tính cho tiền mua cải thiện bữa ăn nhiều đạm hơn như trứng, thịt, cá... trong 2 tháng, mỗi ngày 30.000 đồng. Ngoài ra, các thực phẩm chức năng cũng được trao cùng với sữa đặc có đường, hỗ trợ giải độc chì trong cơ thể" - ông Thàng cho hay.
Dan nhiem doc chi, nha may chi thoi phai boi thuong
Bãi xỉ thải lộ thiên của Công ty cổ phần kim loại màu Bắc Bộ. Ảnh: KDPL
Ông Thàng cho biết thêm, sau đợt xét nghiệm máu và chi trả bồi thường chăm sóc sức khỏe cho người dân thôn An Tri, Công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ cũng phải thể hiện trách nhiệm chăm sóc người dân bằng cách tiếp tục theo dõi các đợt xét nghiệm máu lại trong 1 - 2 năm tới.
Nếu người dân tiếp tục có nồng độ chì trong máu vượt ngưỡng mà Bộ Y tế quy định, công ty tiếp tục phải bồi thường.
Riêng về trách nhiệm của công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ, phía Sở Tài nguyên - Môi trường Lạng Sơn đã có nhắc nhở, yêu cầu công ty phải coi trọng hơn tới việc xả thải của nhà máy, xây lại tường bao bãi xỉ thải, nâng cấp hệ thống kênh rạch, thoát nước...
Phó Chủ tịch xã Bình Trung cho biết, người dân thôn An Tri hài lòng với việc Công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ bồi thường sau khi đã có kết quả xét nghiệm máu rõ ràng từ phía các cơ quan chức năng đại diện của tỉnh và Sở Y tế chỉ định.
Dan nhiem doc chi, nha may chi thoi phai boi thuong
Đoàn công tác của tỉnh tham quan hoạt động sản xuất tại nhà máy chế biến chì thỏi, Công ty Cổ phần kim loại màu Bắc Bộ. Ảnh: Báo Lạng Sơn
Trao đổi thêm với ông Vi Văn Coóng, Trưởng thôn An Tri, Báo Đất Việt cũng ghi nhận những phản ứng tích cực từ người dân thôn này phản ánh lại.
Ông Coóng cho biết, sau khi nhận mức bồi thường mà Công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ, người dân đã tạm hài lòng. Đặc biệt là công ty cũng cam kết thực hiện việc chăm sóc sức khỏe của người dân kể cả sau khi đã bồi thường như vậy.
"Hiện nay, theo quan sát thường xuyên của chúng tôi, nhà máy chì thỏi này đã giảm bớt được lượng khói đen xả ra ngoài. Khói đen vẫn có nhưng không ở mức dày đặc như trước đây nữa. Không rõ điều này là do giảm công suất hoạt động hay nhà máy cải thiện hệ thống xả thải?
Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục theo dõi để kịp thời có phản ánh lên chính quyền nếu công ty tiếp tục sai phạm" - ông Coóng khẳng định.
Tuy nhiên, nhiều hộ dân cũng cho ý kiến rằng, nếu sau 1 - 2 năm, khi kết quả kiểm tra sức khỏe của người dân khá lên, nhà máy này lại tiếp tục hoạt động với mức xả thải nặng nề như trước, thì có quá khó để tiếp tục đòi lại công bằng?
  • Cúc Phương

(8/30/2017 9:16:32 AM)


Công ty cổ phần hóa chất công nghệ mới Việt Nam

© Copyright 2011 WebDesigner Group. All rights Reserves.