LIÊN HỆ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ yahoo
Hỗ trợ qua Yahoo


Hỗ trợ qua Skype

Hỗ trợ qua MSN

VIDEO CLIPS

Làm sạch khuôn nhựa bằng Zclean

Hướng dẫn cách pha polime trợ keo tụ và vắt bùn

Bắt Au từ quặng Au triết tách bằng Vichemgold

Bắt Au bằng thủy ngân
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP

Số người Online : 1678

Trong ngày : 56

Tổng số lượt truy cập : 428272

TIN TỨC


Sử dụng than hoạt tính trong khai thác vàng
Vào năm 1984 trong một bằng sáng chế tại Mỹ đã đề cập đến việc sử dụng than hoạt tính để cô đọng vàng và bạc từ dung dịch muối xyanua. Vào năm 1916, tại một mỏ vàng ở miền Tây Úc thay bằng việc sử dụng phương pháp cổ điển là kết tủa vàng bằng kẽm kim loại, người ta đã cho hỗn hợp xyanua vàng đi qua những thùng chứa than hoạt tính và nhận thấy rằng khi cho dung dịch xyanua vàng tiếp xúc với than hoạt tính thì không những chỉ diễn ra quá trình hoàn nguyên vàng mà còn xảy ra quá trình hấp thụ. Quá trình hấp thụ này ở một khoảng rộng của nồng độ được tuân theo phương trình hấp phụ đẳng nhiệt của Freundlich.
hấp thụ vàng
Nhưng ở thời điểm đó, người ta chưa có phương pháp để tách vàng đã được hấp thụ ra khỏi than hoạt tính, vì vậy người ta vẫn phải sử dụng phương pháp cổ điển cho việc khai thác ở hầu hết các mỏ vàng trên thế giới.
Vào năm 1938, Chermen đã sử dụng than hoạt tính dạng bột trong trong việc khai thác vàng. Than sau khi hấp thụ được tách ra bằng phương pháp tuyển nổi và được nung oxy hóa để loại cacbon và các tạp chất.
Kế đó, sau chiến tranh thế giới thứ 2, tại Mỹ than hoạt tính dạng hạt đã được sử dụng cho quá trình này. Than và hỗn hợp xyanua được đưa vào bình chứa và tiến hành khuấy trộn trong khoảng thời gian từ 20-60 phút (thường là 30 phút). Sau đó, than được mang đi lọc, dung dịch thu được được chuyển sang thùng tiếp theo có chứa than hoạt tính để tiến hành hấp thụ lần hai. Cứ thế quá trình hấp thụ được tiến hành 4 lần trong 4 tầng hấp thụ. Sau một ngày than hoạt tính lại được thay mới. Việc sử dụng các tầng hấp thụ được thực hiện nối tiếp nhau.
Trong khi hệ thống hấp thụ thứ nhất được làm sạch và phục hồi hoạt tính thì những hệ thống hấp thụ còn lại tiếp tục làm việc ở chế độ nối tiếp nhau.
Các thông số về hiệu quả hấp thụ của các tầng được cung cấp ở bảng dưới đây.
Tầng hấp thụ 1 2 3 4
Hàm lượng than trong hỗn hợp (g/l) 16 18 24 24
Hàm lượng vàng còn lại trong dung dịch sau hấp thụ (g/T) 0.72 0.27 0.06 0.015
Lượng vàng đã hấp thụ (%) 62.5 85.9 96.9 99.2
Lượng vàng nằm trong than hoạt tính (mg/kg) 11250 4500 2550 600
Lượng vàng còn lại trong than hoạt tính sau giai đoạn hấp thụ cuối (tầng 4) được tách bằng dung dịch NaOH 1% có chứa khoảng 0,2% xyanua natri ở 80⁰C trong 50 giờ. Quá trình này được thực hiện ở chế độ “dòng ngược” tức dung dịch sẽ chảy ngược chiều với chiều chuyển động của than, điều này làm tăng khả năng tiếp xúc của than và dung dịch.
Than hoạt tính sau khi được rửa sạch hết khỏi hỗn hợp xyanua được đem đi phục hồi hoạt tính tại lò quay ở nhiệt 650 ⁰C để cho lần sử dụng tiếp theo.
Tiêu chuẩn than hoạt tính cho hấp thụ vàng
Để sử dụng trong quá trình khai thác vàng than hoạt tính cần đạt được những tiêu chuẩn sau:
Chỉ tiêu vật lý:
 • Hình dạng: dạng hạt không định hình
 • Màu sắc: màu đen đặc trưng của than
 • Lượng dùng ở điều kiện thường: 0,44-0,6 g/ml
 • Độ ẩm: tối đa 5%
 • Độ tro: tối đa 3%
 • Độ cứng: tối thiểu 95%
 • Điểm cháy trên 450oC
 • Cỡ hạt: 0,075 mm ÷ 4,75 mm
Chỉ tiêu hóa học
 • Chỉ số iot: 1100
 • CTC adsorption: 60
 • Methylene Blue (ml/g): 170
 • Benzene (%): 33
Than hoạt tính từ gáo dừa đáp ứng đủ những yêu cầu trên.

(7/31/2017 3:04:21 PM)


Công ty cổ phần hóa chất công nghệ mới Việt Nam

© Copyright 2011 WebDesigner Group. All rights Reserves.